Málmvinnsluhandbók fyrir víngerðarmenn og bruggara

Málmvinnsluhandbók fyrir víngerðarmenn og bruggara

Stáldósir fyrir áfengi

Gerjunartankar úr stáli, loftbólur og ker eru dásamleg uppfinning, sem þó fann marga gagnrýnendur. Að svo miklu leyti sem sumar ásakanirnar stafa af eiginleikum stálsins, mikill meirihluti er vegna þess, sem kaupendur skilja ekki alveg, hvað þeir raunverulega kaupa.

Stál úr stáli ójafnt

Stál er mjög stór hópur málmblöndur. Í matreiðsluforritum, og því einnig við framleiðslu á heimatilbúnu áfengi, Ryðfrítt stál er mest notað, sem er hugtak sem er þegar ruglingslegt á þessu stigi, því að það er ekkert stál, sem ryðgar ekki. Göfugt stál, því þannig á að skilgreina þau í samræmi við fagleg hugtök, eru hópur málmblöndur, sem reyndar getur ryðgað, en ferlið tekur langan tíma og krefst sérstakra aðstæðna, og ryðgað lag sem myndast er mjög auðvelt að fjarlægja, til að fá fullkomlega hreint yfirborð aftur.

Stálmerkingar

Framleiðendur stálsleifa og fylgihluta nota mjög mismunandi merkingar fyrir vörur sínar. Vandamálið er, að oft eru þetta tákn tekin úr stöðlum sem eru ekki lengur í gildi eða algjörlega óskiljanlegir leikmönnum. Vegna þess að hver framleiðandi reynir að gera allt, þannig að vörur þess ná mestri markaðshlutdeild, allt þetta rugl við merkingarnar er oft notað til að kynna viðbótarhugtök, sem eru algjörlega óviðkomandi, en markaðssetning er nokkuð góð. Fer eftir þessu, hvaða fylgihlutir þú horfir á gæti verið skurðaðgerðarstál (það er alls ekkert slíkt), lágt kolefni (kolefnisinnihald flestra tegunda er minna en 0,08%, og í algengustu sýru minna en 0,03%, göfugt stál (það er líka óþekkt, hvað það gæti þýtt) smurð ryðfríu (sem þýðir ryðfrítt á pólsku, og það er misnotkun, því allt stál ryðgar).

Hvaða merkingar á að leita að?

Vinsælustu og vönduðustu dósirnar eða kerin verða úr stáli með merkingunni 18/10, 18/8, sjaldnar 18/0. Þessar tvær tölur tákna alltaf samlagningu króms og nikkels sem prósentu. Króm ber ábyrgð á vörn gegn áhrifum sýru, og nikkel eykur hörku og seinkar ryðgun, þó er það einn þekktasti málmofnæmisvaldurinn. Lágmarksmagn króms í ryðfríu stáli er 16,5%, en það er sjaldan notað álfelgur. Því meiri viðbót er króm (og það getur gengið eins langt og 1/5), því ónæmari er stálið.

Þetta er einfaldasta merkingarlíkanið, þó eru enn aðrir sem oft má finna: AISI 304, þ.e.a.s. venjulegt ryðfrítt stál, það mest notaða. Það er gæða stál, sem er notað nánast alls staðar, þar sem umhverfið er ekki of súrt, til dæmis í matvælaiðnaði. AISI stál er svipað og hér að ofan 321 og mismunandi gerðir af AISI 316, en þeir síðarnefndu eru frekar ætlaðir til framleiðslu á hlutum sem verða fyrir árásargjarnum efnum og háum hita, því sem efniviður til smíði tunna, tunnu osfrv.. þær eru svolítið eins og flugubyssu, en það eru einstök tilvik um notkun þeirra. Ekki er þörf á að bæta við títan merkt með stöfunum Ti eða T í mismunandi tegundum tákna - það dregur úr hættu á karbíðmyndun, sem við venjulegar heimilisaðstæður er enn grannur.

Samantekt

Hver framleiðandi mun nota merkingar á vörur sínar, hvað sem það telur viðeigandi, samt eru þær flestar því miður algjörlega ónýtar, vegna þess að þeir geta ekki tengst neinum þekktum stöðlum. ég vona, að stutta svindlblaðið um málmvinnslu og efnistækni sem kynnt er í þessari grein varpi nokkru ljósi á málið og næsta val á stálsleif mun ráðast af raunverulegum kostum hennar, en ekki skilvirkni markaðsstarfs.