Tappa og aðrar lokar fyrir flöskur

Tappa og aðrar lokar fyrir flöskur

Hröð þróun korks sem helsta hráefnisins sem notað er til að loka vínflöskum (víntappar) gerðist á átjándu öld. W tym właśnie czasie, hinn framúrskarandi víngerðarmaður og virti munkur Dom Perignon skipti um áður notaða viðarpinn í þágu korktappa. Á þessu tímabili var fyrsti sveppakorkurinn búinn til, sem enn þann dag í dag er alhliða lokun fyrir freyðivín.

Umferðartafir eru í uppsveiflu, stosowane do każdego rodzaju alkoholu. Það fer eftir gerð og gæðum korks sem notaður er:
– lægri gæðatappar og stuttir korkar fyrir bjór og vodka;
– miðlungs gæðatappar og lengdir fyrir borðvín, svæðisbundin vín;
– hágæða korkar, Langt, án nokkurs taps (einu sinni kallaður flauelsmjúkur), til hágæða vörumerkisvína;

Korkblómurinn er sá eini, besta lokunin stóð fram á 20. öld. Hegemonia korka została przełamana. Aðrar tegundir flöskuloka eru að þróast hratt. Állokanir eru kynntar, húfur, syntetískir tappa.

Eins og er getum við greint á lokunum:
korki do win naturalne (annars þekktur sem solid korkar) – większość win na świecie zamykana jest korkiem naturalnym, það er besta og dýrasta korklokunin. Slíkir korkar eru skornir úr berki korkaiksins í heilu lagi. Slíkur korkur uppfyllir allar kröfur um fullkomna lokun fyrir vín. Það er ætlað fyrir vörumerkjavín sem ætluð eru til lengri öldrunar.

korki do win aglomerowane – najtańszy rodzaj korka, úr leifum frá framleiðslu á náttúrulegum korkum og öðrum korkefnum, það er ekkert nema lítil korkkorn, sem eru límdar með sérstöku lími og pressaðar (svona krossviður). Það er korkur af lágum gæðum, sem er oft orsök víngalla. Hins vegar vegna verðs þess, framleiðsla þess eykst stöðugt á hverju ári. Sambyggðir korkar eru ætlaðir fyrir vín tilbúin til neyslu, slíkir korkar eru sjaldan notaðir til langtímageymslu á framúrskarandi vínum. Samstæðar umferðarteppur vegna lágs verðs, þau eru oftast notuð fyrir heimavín. Húsvín korkað með slíkum korki má geyma þar til 3-4 ár.

korki do win warstwowe – jest to pośrednia forma pomiędzy korkiem aglomerowanym a litym (óbeint hvað varðar gæði og verð). Það er þarna, að lög séu límd á þéttan kork 1 eða tveir úr gegnheilum korki. Hægt er að festa lög á annarri hliðinni sem og báðum megin. Ef föstu lögin eru föst á aðeins annarri hliðinni, þá verðum við að muna þegar korkað er vínið, að beina hluta korksins með heilum hringjum í átt að innanverðu flöskunni. Húsvín korkað með slíkum korki má geyma þar til 4-6 ár.

korki do win syntetyczne – budzą największe kontrowersje wśród winiarzy. Þeir fæddust í Ameríku þar sem þeir eru mikið notaðir. Eins og er eykst framleiðsla þeirra jafnt og þétt og þeir njóta sífellt meiri vinsælda. Þeir vernda vínið fullkomlega, hins vegar hins vegar, þyngsli þeirra veldur, að vínið þroskast ekki við öldrun. Þess vegna er þessi tegund af korki notuð fyrir bæði hvítvín og borðvín, fyrir vín sem eru ætluð til skjótrar neyslu. Tilbúnir sveppatappar eru mjög vinsælir sem lokun fyrir ódýrari freyðivín. Í heimavíngerð, við getum líka prófað gervi innstungur. Stærsti kostur þeirra verður þessi, að korkvínið fari ekki að leka og korkurinn fari ekki að mygla, vín er hægt að geyma í mörg ár.

zakrętki aluminiowe – coraz częściej stosowane w winiarstwie. Þeir tryggja nánast loftþétta lokun, þau hafa ekki áhrif á bragðið af víninu, vín svo lokað er hægt að opna fljótt án nokkurra viðbótar „verkfæra“. Fyrir vín í hefðbundnum 750ml flöskum og u.þ.b, Tapparnir eru eingöngu notaðir í borðvín. Þessi tegund af lokun er þó mikið notuð fyrir vín sem seld eru í stærri flöskum, t.d.: 2,5 i 5 lítra.

kapsle – jest to najtańsze zamknięcie butelki. Flöskutapparnir náðu ekki vinsældum sem vínlokanir, en sum kampavín sem þroskast áður en þau eru seld eru lokuð með töppum, og aðeins áður en þau eru sett á sölu, lokinu er skipt út fyrir sveppatappa.

Hlutföll til að setja ávaxtavín:

  • víntappar
  • flöskutappa
  • flöskulok úr áli
  • tegundir víntappa
  • umferðarteppur
  • flöskutappa 5 lítra
  • eikar korki