Vín – Saga

Vín – vel það gerir það, að orðið hljómar eins og töfraþulur í mínum eyrum?.

Færslan í orðasafninu er flott og markviss: "Vín, áfengur drykkur sem fæst úr ávaxtasafa sem inniheldur sykur, og nánar tiltekið – gerjaður þrúgusafi öfugt við ávaxtavín, gert úr eplum, perur og aðrir ávextir…”

Þetta er allt í lagi og mikilvægt, en það lýsir aðeins í þurrum orðum þessu ótrúlega ferli að breyta einu efni í annað. Hins vegar dregur hann fram minningu frá fyrstu bernsku.

ég skil, sjálfur að fara upp á við: Ég held í harða hönd aldraðs manns. Við förum framhjá gömlum veggjum með hringbogum úr rauðum og gulum sandsteini og gráum, rotin viðarhurð, gegnsýrt af töfrandi ilm af lilac og elderberry. Það er hlýr snemmsumarsdagur, við göngum upp götuna, þar til við nálgumst loksins eitt af hliðunum, leiðir niður í kjallara: Hliðið er opið. Stiginn leiðir niður og hverfur inn í myrkrið., Ég vil ekki fara þangað inn, Ég er hræddur við myrkrið, en maðurinn hlær og dregur mig með sér. Róar mig niður, segir, að einhvern tíma finn ég það, hvað er geymt hér og hvað býr í tunnum, Ég mun þá nefna hann og viðurkenna að hann hefur rétt fyrir sér; vegna þess að slíkur kjallari sem er risinn í bjarg fullur af víni er það yndislegasta rétt á eftir paradís.

Ég skildi ekkert af þessu, hvað hann deildi um og hvað hann útskýrði fyrir mér, en í daufu ljósi perunnar sá ég kjallaraherbergi og tunnur staflað í raðir og hlaðnar hver ofan á aðra; stór og meðalstór, sporöskjulaga og kringlótt, og alveg á toppnum frekar lítill, wciśnięte między wypukłości pękatych drewnianych antałków. Dopiero po pewnym czasie mogłem dojrzeć człowieka w niebieskim fartuchu, að gera eitthvað við eina tunnuna. Hann skrúfaði gúmmíslöngu á tjakkinn sem settur var á botninn og hengdi í tunnu. Síðan klifraði hann upp stigann og annan snákinn, hangandi á gagnstæða hlið tjakksins, fastur í aðra tunnu. Svo greip hann tjakkstöng og byrjaði að færa hana fram og til baka. Það urraði, zaszumiało i te odgłosy bardzo mi się spodobały. Przetaczamy młode wino!„Ég leit spyrjandi upp. „Einni tunnu af víni er dælt í aðra tunnu, þú sérð " – sagði forráðamaður minn. Að vísu gat ég ekki séð neitt, en ég heyrði kurrið betur,vökvi í slöngunni.

Snilldin hjaðnaði fljótlega, og á endanum gurglaði aðeins vínið sterkara í annarri tunnunni. Kennarinn minn lagði til, að leggja eyrað að dökkum viðnum. Ég dró í mig þetta hljóð, heilluð.

Nú var ég alveg yfir hræðslunni og leit forvitinn í kringum mig í kjallaranum.

Á meðan spurði forráðamaður minn manninn í bláu úlpunni, gæti hann fengið sér glas, þú verður að reyna, kom eitthvað út úr þessari sök. Strax var lítill rauður snákur sóttur og hengdur í þykkan tunnusnák. Ég gat séð neðan frá, eins og maðurinn á stiganum byrjaði að sjúga á annan endann á slöngunni, svo setti hann þumalfingur yfir gatið og beindi honum að flöskunni.

Sprettur kom út og flaskan fylltist hægt af víni. „Eitt glas er líklega ekki nóg fyrir þig?” – sagði maðurinn og hló, svo sneri hann sér að mér: „Þú vilt líka smá drykk?”

Ég kinkaði kolli glaður, og vegna þess að það var á þessum tíma sem ég var að læra að tala, Ég komst út úr sjálfri mér óskýr, en mjög ótvírætt: "Drykkur, Drykkur".

Svo var mér afhent glas, að vísu bara hálffullt, og eftir einn eða tvo sopa var hann tekinn af mér aftur.

„Nei, og hvernig það bragðast?”

"Stolt!”

Ég man það auðvitað ekki lengur, fannst mér það virkilega gaman, en enn í dag í fjölskyldunni minni og í þorpinu okkar hlæja þau að fyrstu upplifunum mínum í vínkjallara.

Eftir fyrstu heimsóknina í kjallarann ​​var röðin komin að miklu fleiri; ég horfði, hvernig vínber eru gerðar í vínber, ég hlustaði, hvernig það gurglar í tunnum, Ég andaði að mér óviðjafnanlega ilminum af vínhaustinu. Hann bjó til sólbrún þorp í hæðum Rínarlands-Pfalz og Hessen full af sjarma; haustið var vímuefni og gaf bragð til smám saman skýjaðra breytinga, sætan safa, sem kom að lokum í ljós, þurrt vín.

Þegar ég ólst upp, Ég fékk líka að kynnast víngörðum. Ég gæti horft, hvernig á vorin eru sprotarnir klipptir og festir við víra. Með gamla nágranna mínum ferðaðist ég til fjarlægra ræktunar, staðsett upp að landamærunum, og á meðan ég lá í grasinu og baðaði mig í sólinni, hann notaði hakkið sitt til að brjóta moldina í kringum hvern vínvið. Frá sætinu mínu hafði ég víðáttumikið útsýni; fyrir framan mig var rými með brúnum og grænum flötum af túnum og engjum, brotnar aðeins af dökkum blettum ávaxtatrjáa, og mildar hlíðar hæðanna fóru yfir ljúfar línur víngarða.