Jóla Trifon

En af öllum vetrarfríum var dagurinn hans Trífons einna áhugaverðastur fyrir okkur, á dag um áramót og vor. Að vísu 14 Febrúar var ekki merktur rauður í dagatölum, en nánast öll Búlgaría fagnar þessum degi.
Og þó Trifon Zarezan - þjóðdýrlingur - hafi ekki fundið sér stað í helgimyndum kirkjunnar, enda á hann þær í hjörtum allra víngerðarmanna og vínunnenda.
Þjóðsagan skýrir framlag Trifons til búlgarskrar víngerðar: Frá barnæsku starfaði Trifon í víngörðum hins góða Guðs og sinnti skyldum sínum fullkomlega. Hins vegar veitti verkið honum ekki ánægju og hann hataði loks víngarðana. Einn daginn, og það var það 14 febrúar, var hann yfirbugaður af svo mikilli reiði við hið fyrra, lífið aðeins fyllt af erfiðleikum, að hann hjó niður allan vínviðinn í víngörðum hins kæra Guðs. Áhrifin af þessu skrefi voru hins vegar algjörlega óvænt - víngarðurinn gaf vínber svo stórar og sætar, sem aldrei fyrr. Þegar Drottinn góður smakkaði vínið úr þessum þrúgum, hann var ánægður með gæði þess og kraft. Hann stefndi Trífoni og vildi helga hann að launum. Trifon þakkaði hins vegar heiðurinn og lagði af stað úr paradís, sem hafði lengi leiðst honum, að leita að stað á jörðinni. Á ferðum sínum náði hann til Búlgaríu, þar sem hann fann allt, það sem hann dreymdi um - fallegt land, heit sól, velkomin þjóð og gott vín. Svo dvaldi hann hér til frambúðar, að sjá um víngarðana.
Þannig, Í Búlgaríu, vínland, dagur 14 Febrúar er þjóðhátíðardagur, og starfsemin, sem þá fer fram - að klippa vínviðinn - er fagnað sérstaklega hátíðlega og tekur á sig einkenni trúarlega nánast táknræns. sem þá fer fram - að klippa vínviðinn - er fagnað sérstaklega hátíðlega og tekur á sig einkenni trúarlega nánast táknræns, sem þá fer fram - að klippa vínviðinn - er fagnað sérstaklega hátíðlega og tekur á sig einkenni trúarlega nánast táknræns. sem þá fer fram - að klippa vínviðinn - er fagnað sérstaklega hátíðlega og tekur á sig einkenni trúarlega nánast táknræns. sem þá fer fram - að klippa vínviðinn - er fagnað sérstaklega hátíðlega og tekur á sig einkenni trúarlega nánast táknræns, sem þá fer fram - að klippa vínviðinn - er fagnað sérstaklega hátíðlega og tekur á sig einkenni trúarlega nánast táknræns”, sem þá fer fram - að klippa vínviðinn - er fagnað sérstaklega hátíðlega og tekur á sig einkenni trúarlega nánast táknræns. Síðan gefur hann eiginkonu sinni og vinum flöskuna með tágnum - þess vegna í formi könnu með fjórum eyrum (safn í Plovdiv). Á meðan veislan stendur yfir í marga klukkutíma er ristað brauð þétt, hún dansar þjóðdansa (horo, rjúpur) og syngur gömul lög um vín, eins og þessi, allir vita hér:

„Áttu vín! Ég á lítið vín, gefðu okkur það,
Er það ljótt?, september eða ekki, það er eyðilagt vín, farðu á okkur!”.

Þátttakendur búlgarska bacchanalia snúa heim með söng á vörum, með því að virkja umferðarlögregluna til árvekni, sem sparar engin sæti við þetta hátíðlega tækifæri.
Fyrstu athafnirnar í víngarðinum enda vetrartímabilið líka, sem í Búlgaríu - með víni og boga, líður það mjög hratt.