DAGUR JAFN NÓTTU

Þegar, á fyrstu dögum júní, byrja risastórar hótelsamstæður um alla ströndina að fyllast af fjöltyngdum mannfjölda., sumar er fagnað í Strandjafjöllum með gömlu og mjólkað með mögnuðum sið. Siðir sem tengjast búlgarska "Miðsumar".”, þann 3. júní, semsagt í aðdraganda heilags Konstantínusar og Helenu, vegna þess að þeir takmarkast ekki við áhyggjulausa skemmtun við að hoppa yfir eld. Hápunktur dagskrárinnar eru svokallaðir. nestinana, það er að segja helgisiðadans sem sýndur er á miðnætti. „Nestinarki” þeir dansa það berum fótum á heitum kolum, og ástand sameiginlegrar hysteríu, sem þeir eru að komast til, gerir þeim kleift að finna ekki fyrir brunasárum. Meðvitaðir um rómantík þessarar upprunalegu hefðar gerðu Búlgarar sitt besta, að þetta aðdráttarafl færi ekki framhjá erlendum gestum sem heimsækja landið þeirra. Stílfærðir Nestinar dansar sem útskrifaðir eru úr ballettskólum geta horft á af ferðamönnum á viðburðum sem fylgja sönghátíðinni á Sunny Beach eða í leikhúsinu í Plovdiv.
Fyrir tilviljun stuðla búlgarsku dýrlingarnir Konstantínus og Helena, sem vernduðu hreiðrið, einnig til að gera dvöl þeirra við Svartahafið ánægjulega fyrir gesti sína.. Allir, sem mun heimsækja Druzhba jafnvel í stuttan tíma, hann mun ná hvítum veggjum klaustursins, sem einu sinni var nefndur eftir þessum heilögu. Í dag líkist aðeins táknmyndin sem geymd er í gömlu kirkjunni verndara, hálf falið í jörðu. Andrúmsloft klaustursins, sem breytt var í hótel, Við getum hins vegar fundið í tveimur heillandi húsnæði „Sedemte Odai” (sjö hólf) og „Monastyrska herbergi” (klausturkjallari).
Það er goðsögn um Helenu drottningu, að hún hvíldi við sjóinn í innrás Tyrkja á Balkanskaga. Rétt í því, þegar sendimaðurinn tilkynnti, að tyrkneski flotinn sé í Svartahafi og ógnar Varna og Konstantínópel, einn af þjónunum var að elda fisk. Sagði drottningin, eftir að hafa heyrt þessar alveg ótrúlega hljómandi upplýsingar: „Ef þessi fiskur snýst sjálfur á pönnunni, Ég mun trúa, að Tyrkir gætu tekið Konstantínópel og Varna”. Og fiskurinn hoppaði og snerist sjálfur.
Í tengslum við þessa goðsögn borðuðu pílagrímarnir sem áður heimsóttu klaustrið brauð og fisk hér. Kannski er það ástæðan fyrir hvítum, „Sedemte Odai” Okkur fannst fiskréttir alltaf bestir. Því miður náðum við ekki að prófa „konungsfiskinn”, sem frá þeim fræga tíma, og á röngum augnabliki þegar stökkið var gert í pönnunni, það var hvítt öðru megin að eilífu, og á hinni rauðu.