„EUXINS POINTS” ÞÝÐIR GESTAHÖF

Í Svartahafi með svæði 420 000 km2 lifandi ca 160 tegundir fiska, og gnægð fæðu í norður- og norðvesturhluta þess laðar að fiska úr suðri og frá Marmarahafi. Þegar vatnið byrjar að kólna, fiskarnir synda til baka. Þannig að á vorin og haustin veiðist megnið af farfiskunum við Svartahafsströnd Búlgaríu” fiskur, eins og túnfiskur, makríl, styrju. Svartahafið skapar ekki hagstæð skilyrði fyrir þróun stærri fiska. Það eru tvær ástæður fyrir þessu: lág yfirborðsselta (17,5 á þúsund, frá 50 m dýpi til 2000 m — 22,5 á þúsund) og samsetningu vatnsins. Á dýpinu 200 m vegna súrefnisskorts myndast brennisteinsvetni; þess vegna er nánast ekkert líf undir krítískum dýpi. Vísindastofnanir um fiskveiðar í Varna og Sozopol sjá um að halda honum í Svartahafi, sem þornar hægt. Það er erfitt verkefni, vegna þess að tyrkneskir sjómenn settu upp net við Bospórussvæðið á vorin, þvert gegn samkomulaginu, og eyðilögðu seiði..
Fiskur er nú ekki óalgengur á borðum hér á landi. Að sjálfsögðu er mesta úrvalið af fiskréttum í boði á veitingastöðum sem sérhæfa sig á þessu svæði. Eins og venjulega í svona tilfellum, viðeigandi innanhússhönnun er náttúruleg viðbót við matreiðslulistina sem meistarar pönnu kynna. Það var því sönn ánægja að fara á "Morski Drakon" veitingastaðinn í Varna, hvar á meðal stýri og akkera sem hanga á veggjum, í hornum sem eru aðskilin með netum, ferskur fiskur, eins og nýlega gripið, þau smakkuðust ljúffengt. Hér tókum við oftast smá fisk úr „skaranum”. Þessi mjög einfalda leið til að útbúa fisk er mjög vinsæl á búlgörskum veitingastöðum. Allavega, aðeins fiskur sem bakaður er á þennan hátt heldur fullu bragði. Hreinsaður, Fiskurinn, þveginn og saltaður að innan sem utan, er settur heill á heitt og smurt rif. Þegar það er orðið brúnt á báðum hliðum, það er borið fram á fati með sítrónubátum og smjöri.
Þegar við ræddum við vini okkar um Svartahafsfisk, við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það, við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það” við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það” við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það, við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það, við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það, við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það. við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það, við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það, við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það”. við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það, við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það, við vorum bara skammaðir fyrir að viðurkenna það, svo borðuðum við beint úr pappírspokum, sitja á nokkrum tröppum á milli útbreiddra sígauna og fjölmargra afkvæma þeirra. Kannski bara smá framandi markaðshyggju, eða kannski er það að eyða litlum börnum án nokkurrar dælu, Stökkur fiskur gerði okkur kleift að smakka virkilega á kræsingunum sem eru dæmigerðar fyrir hafnarborg.