ÞEKKJA BORÐ

„Aðeins greindur maður getur borðað“, skrifaði einn af frægustu frönsku matargerðarsérfræðingunum, Brillat-Savarin. Þýðir, að mæta þörf getur orðið sannkölluð hátíð, og jafnvel list. Matur og vín gæði, stjórnarhætti þeirra, borðhald, ánægju af sameiginlegri veislu – sjálfvirkt, gerð, þessi máltíð, bæði daglega, borðað í eldhúsinu, hversu hátíðlegt, í hópi gesta, það er sérstaklega stuðlað að mannlegum samskiptum.

ÞEKKJA BORÐ

Fallega dekkað borð hvetur til matar, og þú þarft ekki mikið, til að láta hann virðast velkominn.

Ef við borðum máltíðir í eldhúsinu, áhöld og hnífapör sem notuð eru við matreiðslu ætti að þvo og setja aftur eða að minnsta kosti setja í vaskinn. Ef við borðum í herberginu, allt, hvað gæti þurft, leggjum það á lítið borð, svokallaður aðstoðarmaður, skáp eða bakka, til að forðast stöðugt að fjarlægjast borðið.

Tafla. Ef veislufólkið er ekki þjónað af þjóninum, Við leggjum allt á borðið, það sem þú þarft fyrir máltíð: salt hristari, piparhristara, karaffi af vatni (flaska af sódavatni má aðeins birtast á borðinu við dagleg störf, borðað með næstu máltíðum), vínflaska á standi. Það eru engir tannstönglar á borðinu. Skildu eftir stað fyrir réttina í miðjunni. Settu sneiða brauðið í körfu sem er klædd servíettu.

Flest af þessu við formlegri móttökur (karafki, brauðkarfa, þjóna hnífapör) við förum eftir hjá aðstoðarmanninum.

Dúkur. Við getum borðað góða daglega máltíð, litaða dúka eða servíettur. Til að gera borðið hátíðlegt, einhverrar fágunar er þörf. Í verslunum getum við auðveldlega fundið dúka og servíettur í öllum litum. Leggja skal molton undir dúkinn, og slétta út beygjurnar.

Við bjóðum upp á glæsilegan kvöldverð á hvítum damaskdúk, og við hliðina á hlífunum setjum við hvítar servíettur. Ef við setjum upp nokkur borð með lituðum dúkum, vöktum yfir samhljómi lita og forðumst brosótt.

Við dekkun á borð verður húsfrúin að gæta sín, að gestir hafi nóg pláss og geti hreyft hendur sínar frjálslega (ráðlagt er að úthluta sextíu sentímetrum á mann).

Matseðill, blóm, spjöld með nöfnum gesta. Borð skreytt með jafnvel hóflegum blómum virðist miklu meira aðlaðandi. Það er nóg að setja einn eða tvo kransa, ekki mjög hátt, þannig að þeir trufli ekki framkvæmd samræðna og taki ekki pláss. Blómin mega ekki hafa sterka lykt.

Matseðlar og kort með nöfnum gesta birtast aðeins í stærri veislum. Valmyndir geta verið handskrifaðar eða prentaðar. Við setjum þá á enda borðsins, svo, svo að allir geti teygt sig frjálslega til þeirra. Við skrifum nöfn gestanna á litla pappakassa og setjum við glösin. Ef við hýsum mikinn fjölda fólks, starfsfólk kynnir gestum borðplan.

Hnífapör. Við setjum þá á hægri og vinstri hlið disksins, í þeirri röð, þar sem þau ættu að vera notuð (byrjað að utan). Settu gafflana fyrir alla rétti og fisk á vinstri hlið með tennurnar upp (í Frakklandi – tennurnar niður), hnífa og súpuskeið (holan snýr upp) – á hægri hönd. Settu ostrusgafflinn og sniglatöngina á hægri hlið. Hnífastandur, til að verja dúkinn, það stendur líka hægra megin, það er þó ekki notað við opinberar móttökur.

Eftirréttarhnífapör eru þá bara sett á borðið, þegar máltíðin er borðuð með fjölskyldunni, á öðrum tímum eru þær bornar fram með eftirréttardiskum og settar á milli disks og glösa. Þeir ættu að vera í röð, þar sem þau verða notuð, og svo: ostahnífur, eftirréttaskeið, hníf (eftir með blaðið), ávaxtagaffli (tennur til hægri).

Við hátíðlega máltíðir ættu ekki að vera fleiri en þrjú hnífapör á báðum hliðum disksins á sama tíma.

Hnífapörin eru sett í miðju borðsins eða á meðhjálparann, við hlið húsfrúarinnar, ef það er einfalt mannlaus aðili. Þegar veislan er hátíðlegri, þjónninn kemur með diskana ásamt hnífapörum. Sérverslanir bjóða upp á mikið úrval af hlífum í ákveðnum tilgangi – sætabrauðsspaði, sósur skeiðar, fyrir grænmeti, fyrir aspas.