Hvernig á að geyma vín?

Hvernig á að geyma vín?

Hiklaust mun leikmaðurinn setja vínið inn í nokkuð stóran hóp matvöru, gagnlegt og bragðgott, að vísu laus við geislabaug frumleika. Aftur á móti, fyrir vínberadrykkjaáhugamann, mun hvert smakk þýða ógleymanlega ferð til landsins, mörk sem eru mörkuð af vínrauða, rieslings eða merlots. Hins vegar getur enginn þeirra verið án þekkingar á jafnvel grundvallarreglum um geymslu þeirra.

Í upphafi er það þess virði að afneita goðsögnum um að vín sé afurð „sérstakrar umönnunar“. Já, það getur verið duttlungafullt eins og barn fyrir framan nammibúð, en reglurnar um varðveislu þess eru alls ekki leynileg þekking. Hins vegar getur fáfræði á þeim gert þig, að í stað guðdómlegrar ambrosia í glasinu finnum við edik sem erfitt er að kyngja. Það verður sársaukafullt ekki aðeins fyrir bragðlaukana okkar, en líka fyrir veski, ef vínkaupum fylgdi töluverður kostnaður. Og einmitt slíka drykki ætti að geyma vandlega. Við skulum ekki gleyma, að aðeins fáir þeirra hafa getu til að auðga og þróa ilm- og bragðspjaldið með tímanum. Flest vín í verslunum okkar - í samræmi við fyrirætlanir skapara þeirra - ætti að drekka eins fljótt og auðið er, hefðbundin setning, eins og það hafi vaxið að verðgildi með aldrinum, er ekki alveg satt. Bara þetta vín, sem tæmdi verulega innihald vesksins okkar, virði rétta geymslu.

Fyrst - hitastig.

Mesti vinur, og á sama tíma er óvinur hvers eðalvíns hitastig. Andstætt því sem almennt er talið þarf það alls ekki heimskautaskilyrði. Jæja, í fyrri holdgun var það örugglega ekki eskimói. Bilið á milli 8 ° C og 18 ° C virðist vera öruggt til að varðveita bragðið og ilminn, og kjörhiti er 12°C. Þegar okkur tekst að veita víninu stöðugt hitastig á þessu stigi, það getur auðveldlega þroskast í nokkur ár. Athyglisvert, meðal margra vínunnenda er í tísku að geyma flösku af fínu árgangsvíni, þar sem afkomandi þeirra fæddist, þar til barnið nær fullorðinsaldri. Slíkt vín - opnað eftir átján ár - bragðast sérstakt. Það getur líka verið frábær gjöf fyrir afkvæmi okkar sem koma inn í heim fullorðinna.
En hvað gerist með vínið, þegar hitastig staðarins, þar sem það er geymt, mun fara yfir, og mikið, 20°C. Þess skal getið hér, að lægra hitastig muni skaða vínið minna af tvennu illu en hærra hitastig, og rauðvín þola þessar sveiflur betur en hvítvín. Jæja, hækkandi hitastig flýtir fyrir þroskaferli vínsins. Nokkur efnahvörf eiga sér stað þá, sem - vægast sagt - rýra bragðið. Það er ekki erfitt að giska, hvað gerist þá með vínið, sem hefur litla öldrunarmöguleika, það er að segja að það sé ætlað að drekka það eins fljótt og hægt er. Bragðið verður "dofnað", án allra bragðblæbrigða, og gómurinn ræðst fyrst og fremst af uppáþrengjandi áfengi, óeðlilega lögð áhersla á sýrustig eða beiskju. Ekkert af þessum upplifunum er sérstaklega ánægjulegt.
Of hár hiti er einnig ógn við hefðbundna lokun vínflösku, semsagt korkur, sem getur molnað eða minnkað í rúmmáli, sem mun leiða til leka eða oxunar vínsins.
Stöðugleiki hitastigs er sérstaklega mikilvægur. Skyndilegt hik hennar, hita og kulda til skiptis, þeir svipta vínið samstundis öllum styrkleikum þess. Svo það er betra að staðsetja kjallarann ​​okkar í burtu frá ofnum, eldstæði eða katla, jafnvel á þessum stöðum gladdi það augu okkar mest.
Allir efasemdarmenn, sem gera lítið úr áhrifum hitastigs á gæði víns, Ég sting upp á smá tilraun. Það er nóg að setja tvær flöskur af sama víni á tveimur mismunandi stöðum - þar sem það mun hafa kjöraðstæður, og á sínum stað, þar sem það verður fyrir breytilegum eða of háum hita. Sem mun bragðast betur? Ég veit nú þegar svarið…

Í öðru lagi - raki.

Þegar við erum viss, að áfengu drykkirnir okkar séu geymdir við rétt hitastig, við verðum samt að muna um rakastig, vegna þess að hitastig og raki á viðeigandi stigi eru nauðsynleg skilyrði til að geyma vín. Algjört lágmark er 50%, hugsjónin er 70-75%. Hvað er að gerast, þegar stigi 75% verður farið yfir? Áþreifanlegasta merkið er að merkimiðarnir flögnuðust af. Þetta stofnar þó ekki víninu sjálfu í hættu. Þetta er þar sem vandræðin byrja, þegar myglusveppur ráðast á korkinn vegna óeðlilega mikils raka. Korkgallar eru einn af algengustu víngöllunum. Mjúkt sem gegnsýrir drykkinn, nánast kjallaralyktin hindrar í raun að smakka.
Ef rakastigið fer niður fyrir 50% vandræði byrja líka, og í mestu neyð er aftur korkur. Að þessu sinni - eins og þú getur giskað á - er korkurinn að minnka, og vín oxast í mikilli snertingu við loft. Áhrif? Flat, léttvæg bragð, og ekkert af bragð ánægjunni.

Í þriðja lagi - staður fyrir vín.

Að finna rétta staðinn, þar sem vandlega söfnuðu flöskurnar okkar munu bíða þolinmóðar eftir opnun, það er ekki auðvelt. Eftir allt saman, það er ekki nóg að setja þá í fyrstu brún fataskápsins. Ísskápur er heldur ekki góð lausn, nema við ætlum að bera vínið fram strax og það þarf aðeins að kæla það varlega.
Til dæmis byggja vínunnendur í Bandaríkjunum mjög oft úti vínkjallara, en í Evrópu eru þau oft sett í áður hannað herbergi, undir jarðhæð. Í reynd eru þetta kjöraðstæður til að geyma eðaldrykki. Því að vín - þó það sé fætt úr víngörðum sem eru baðaðar í sólinni - líkar ekki við ljós, kjósa næði rökkrið. Gættu þín einnig á nálægð við of mikil lykt. Þannig að bílskúr fullur af bílaolíu og bensínbrúsum ætti að vera algjörlega útilokaður, vegna þess að vín hefur þann frábæra eiginleika að drekka í sig ilminn í kring.
Framleiðendur heimilistækja komu vínunnendum til aðstoðar, sem bjóða upp á fjölbreytt úrval af faglegum skápum sem eru sérhannaðir til geymslu á víni. Það er kannski ekki ódýr lausn, en vissulega áhrifarík. Þeir tryggja ekki aðeins réttan hita og raka (eru stjórnað að fullu sjálfvirkt), áhrifaríkar síur gegn inngöngu lyktar að utan, en líka mjög áhrifarík. Þannig að fyrir framan gestagesti okkar getum við ekki aðeins státað af ríkulegu safni háþróaðra drykkja, en einnig frumleg innanhúshönnun.