Appelsínulíkjör

Appelsínulíkjör

Áður var trúað, að appelsínulíkjör styður meltinguna. Í dag er það notað sem innihaldsefni í kokteila eins og margarítu, hvít kona eða heimsborgari.

Áður en við gefum gestum það í næstu veislu, við skulum komast að því hvernig appelsínulíkjör er gerður.

Appelsínulíkjör er oft kallaður Þreföld sek. Þrefalt þýðir að það var eimað þrisvar sinnum, þó hún sé aðallega úr beiskum appelsínum, það bragðast mjög sætt.

Triple sec var fundið upp í 1834 ári í frönsku Liqueeurs Combier eimingarstöðinni, hann er gerður úr blöndu af sætum og súrum appelsínuberki – þeir síðarnefndu eru fluttir inn frá Haítí. Fyrst er sólþurrkað skinn lagt í bleyti 12 klukkustundir í köldu vatni. Albedo er síðan fjarlægður með snúningsblaði – hvíta botninn á appelsínuberkinum, skilið eftir til að gefa líkjörnum beiskt bragð.

Hýði án albedo kallast zest. Miklu meira er notað í framleiðslu á beiska zest líkjörnum en sá sæti – hins vegar er nákvæmlega hlutfallið leyndarmál sem er vel varðveitt.

Næsta skref er maceration, berki er dýft í 5 daga í sykurrófualkóhóli, það gerir naglaböndin mjúk, á meðan áfengið fær appelsínugulan blæ.

Að lokinni blöndun er spritthýðið sett í koparílát með langan háls, kallaður alembic. Þegar áfengi og börkur eru inni, alembic er lokað. Eldunaráhöldin eru hituð með heitri gufu, sem fær áfengið til að sjóða. Alkóhólið gufar upp og fer í gegnum langa hálsinn að eimsvalanum, þar, þegar það er kólnað, breytist það í vökva með þéttara bragði, allt eimingarferlið tekur um hálftíma.

Andinn sem þannig fæst hefur sætt bragð og styrk frá 86 gera 88 prósent áfengis. Fyrsta lotan af eimi, sem kallast höfuðið, er hvít, það á lit sinn til appelsínuolíu, sem safnaðist saman á toppnum, eftir að hafa hellt á það er brennivínið tilbúið fyrir aðra eimingu. Þessi mun fara fram daginn eftir, og annar tveimur dögum síðar. Alls mun eimingin fara í gegnum alla lotuna þrisvar sinnum.

Lokavaran sem kallast hjarta hefur áfengisinnihald á bilinu frá 81 gera 83 prósent. Nú er brennivíninu hellt í ryðfríu stálkar. Sykurvatnið er hitað í öðru íláti. Sírópinu sem þannig fæst er bætt út í áfengið og hitað í að minnsta kosti eina klukkustund.

Sírópið gefur líkjörnum sætara bragð og hjálpar til við að lækka áfengisinnihaldið 40 prósent. Líkjörsýni eru send reglulega til rannsóknarstofunnar, við gæðaeftirlitið er áfengismagnið mælt.

Það er átöppunartími, fyrsta vélin skolar og sótthreinsar glerflöskur að innan með ísóprópýlalkóhóli. Á næstu stöð eru flöskurnar fylltar, þessir hafa 750 ml, en líkjörinn fer líka í flöskur með mismunandi rúmtak.

Önnur vél setur málmhettur á hálsana, og lokaðu síðan flöskunum vel. Síðasta vélin setur merkimiða að framan og aftan.

Þó að triple sec appelsínulíkjörinn sé litlaus, bragðið sýnir strax ávaxtaríkan uppruna þess, svo nú þegar við vitum hvernig það er gert, hellum okkur aðeins. Blessi þig!!!