Af hverju ertu að gráta yfir lauknum?

Af hverju ertu að gráta yfir lauknum?

Þú skerð gjarnan lauk í kvöldmatinn, þegar BAM! Augun þín klípa, og tárin renna niður andlitið á þér. Kannski er brennslan svona sterk, að þú þarft að stíga til baka! Af hverju er laukur stundum svona óþægilegt grænmeti? Jæja, það kemur í raun niður á heillandi lífefnafræði. Áður en það var í eldhúsinu þínu, laukarnir framleiddu fæðu úr sólinni og tóku til sín steinefni úr jarðveginum. Það kemur í ljós, að laukur sé sérstaklega góður í að taka í sig brennistein, sem það notar í mörgum amínósýrum. Þegar þú skera laukinn, þú opnar hólf fyrir hólf, losa fljótandi innihald þeirra. Áður aðskilin ensím mæta brennisteinsríkum amínósýrum og mynda óstöðugar súlfensýrur, sem breytist síðan í efni sem kallast syn-propanetial-S-oxíð. Þetta skaðlega efni er rokgjarnt, sem þýðir, að það gufar auðveldlega upp og veldur sviðatilfinningu, þegar það rís upp af skurðarbrettinu og kemst í snertingu við augnkúlurnar. Reyndu að vernda dýrmætu augun þín gegn skemmdum, heilinn losar fljótt tár, til að skola út ertandi. Þú situr eftir með rauð augu og táróttar kinnar í miðju eldhúsinu, augljóst fórnarlamb af einhverju tagi (æðislegur) grasafræðilegt stríð.

Svo hvað er hægt að gera, til að draga úr allri dramatíkinni í laukefnafræði? Sumar tegundir af laukum, sérstaklega sætan lauk, þeir eru minna brennisteinssýrðir en aðrir og því síður viðkvæmir fyrir vatnsaugum. Þú getur líka fryst eða kælt laukinn, áður en þú klippir það; þetta hægir á ensímunum sem bera ábyrgð á röð óheppilegra efnafræðilegra atburða. Önnur brellur – eins og að kveikja á eldspýtu, að borða brauð á meðan þú saxar eða andar með munninum – eru mun minna áhrifarík (ef þeir eru það yfirleitt), en örvæntingin er móðir uppfinningarinnar (eða eitthvað þannig), satt? Prófaðu þá, ef þú verður.