Ákvörðun sýrustigs víns

Ákvörðun sýrustigs víns.

Svo framarlega sem sykur er undirstaða þess áfengismagns sem á eftir kemur, sýran mótar ilm og bragð vínsins. Báðir þættir verða að vera í hagstæðu sambandi hver við annan. Slíkt samfellt samband á sér aðeins stað á góðum árum og aðeins þegar um vínber og epli er að ræða. Á venjulegum árum þarf að hjálpa náttúrunni aðeins. Það er ekkert við það að sakast; sem geta haft áhrif á óhagstæð veðurfar, ríkjandi með okkur, í Mið-Evrópu?

Aðeins sérhæfð rannsóknarstofa getur framkvæmt nákvæma greiningu á sýruinnihaldi safa eða víns.

Hins vegar eru vandaðar rannsóknir af þessu tagi ekki nauðsynlegar fyrir heimagerð vín. Við ákveðum heildarsýrustig vínsins eða safans með því að nota sýrumæli.

Sýrumælirinn samanstendur af sívölu gleríláti með afkastagetu 20 ml útskrifast í gráðum- Auk þess er þörf á þeim: flösku af bláum lúg (staðlaða lausn) og pakki af lakmúspappírum.

Mælingin fer fram sem hér segir: bláa fljótandi lúgunni er bætt út í safann eða vínið eins lengi, þar til vínið eða safinn gerir það óvirkt. Þýðir, að magn sýru verði að vera það sama og magn lúts. Hlutleysinguna má vita með því að breyta litnum úr gulum (litur safans eða vínsins) í gegnum grænt til blátt.

Til að merkja nákvæmlega gildi, fyrst er sívalur ílát fyllt með safa upp að hæð "0", og svo er blálúgunni bætt við í dropatali. Þú þarft samt að hrista fatið, að loka gatinu með þumalfingri, þannig að báðir vökvar blandast vel. Þegar guli liturinn dökknar, að verða loksins vorgrænn, aðeins má bæta við lágmarks magni af lúgi, þar til meira og minna, þegar ljósgrænt breytist í dökkt. Undir engum kringumstæðum ætti þetta að gerast, þannig að safinn verður blár, það jafngilti því að fara yfir hagstæðasta mælipunktinn.

Nú er hægt að lesa á mælikvarða, hversu mörgum rúmsentimetrum af lúg var bætt í safann. Magnið lesið (t.d. 7) er sýruinnihald safans, ákvarðað í grömmum á lítra (g/l).

Hér á eftir verður fjallað um þyngd mustsins og heildarsýrustigið; bæði þessi gildi eru nauðsynleg undirstaða fyrir síðari betrumbót á víni.

Sýran í góðum safa ætti að vera 6-8 g/l.